เปลี่ยนการกิน ถ้าคิดจะลดความอ้วน

เปลี่ยนการกิน ถ้าคิดจะลดความอ้วน

หลายคนที่กำลังลดความอ้วน และกำลังศึกษาข้อมูล คงเคยเห็นคำนี้บ่อยแน่นอน แคลอรีคือหน่วยวัดพลังงานค่ะ โดยพลังงานที่ใช้ในร่างกายเราเรียกเต็ม ๆ ว่า “กิโลแคลอรี” ซึ่งปกติร่างกายของเราต้องการพลังงาน 25 กิโลแคลอรี ต่อ น้ำหนักตัวเอง 1 กิโลกรัม จึงต้องเลือกกินให้มากขึ้น หรือเรียกได้ว่าคิดก่อนกินนั่นเอง

ลดความอ้วน เริ่มด้วยตัวเอง

เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเช้า อาหารเช้าสำคัญก็จริง แต่ถ้าอยากลดความอ้วน ใช่ว่าเราจะกินอะไรก็ได้ แนะนำว่าให้กินธัญพืช 1 ถ้วยคู่กับนมอัลมอนด์ หรือโยเกิร์ตกับผลไม้ประเภทเบอร์รี่ แทนที่จะเลือกกินข้าวเหนียวหมูปิ้งหรืออาหารไขมันสูง เพราะจะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น

สำหรับมื้อกลางวันถ้าจะลดความอ้วน แนะนำให้กินอาหารที่แคลอรีต่ำ แต่ให้โปรตีนสูงเป็นหลักค่ะ เช่น อกไก่ อาจจะกินคู่กับแตงกวาและมะเขือเทศ หรือจะเพิ่มไข่ต้ม 2 ฟอง และแครอทต้มอีกสักนิดก็ได้เช่นกัน อกไก่เป็นอาหารที่ไขมันน้อย แถมแคลอรีต่ำ อีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแบบสุด ๆ

การกินของว่างระหว่างวันจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ต้องไม่ลืมว่าตัวเองกำลัง ลดความอ้วน ของว่างที่ว่านี่ไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวที่แคลอรีสูง ควรเน้นกินเป็นผลไม้ เช่น เบอร์รี่ทั้งหลาย หรือถ้าอยากหวาน อยากกินขนม ควรเลือกเป็นเจลาตินที่เป็นแบบ Sugar-Free, ธัญพืชอบกรอบ หรืออัลมอนด์ แทน เพราะช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง แถมไม่อ้วนด้วย

อาหารเย็นถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนได้ง่าย ๆ เลย คนที่กำลังลดความอ้วนต้องระวังแบบสุด ๆ เพราะฉะนั้นควรเลือกกินอาหารเย็นที่มีแคลอรีต่ำ โดยปริมาณแคลอรีของอาหารมื้อเย็นควรน้อยที่สุดรองจากมื้อเช้า และมื้อกลางวัน คิดง่ายๆ คือ มื้อเช้าควรจะได้รับพลังงานประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ประมาณ 700 กิโลแคลอรี  มื้อเที่ยง 35 เปอร์เซ็นต์ ประมาณ 600 กิโลแคลอรี และมื้อเย็น 25 เปอร์เซ็นต์ ประมาณ 500 หรือ 400 กิโลแคลอรี และที่สำคัญควรกินมื้อเย็นก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง แม้ว่าเกลือและน้ำปลา หรือเครื่องปรุงทั้งหลายจะทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น แต่การกินโซเดียมมากเกินไป จะทำให้เราตัวบวมได้ง่ายๆ  ฉะนั้นอาหารที่เราปรุงเองควรลดเกลือหรือโซเดียมให้น้อยลง

     เหล่าเครื่องดื่มทั้งหลายที่มีน้ำตาล ก็เป็นเครื่องดื่มที่คนลดความอ้วน ต้องระวังเช่นกัน ไม่ว่าะเป็นน้ำอัดลม ชานมไข่มุก หรือกาแฟ/ชาใส่น้ำตาล หรือแม้กระทั่งสารแทนความหวานต่าง ๆ ควรกินให้น้อยลงค่ะ เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ซึ่งจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในที่สุด น้ำตาลจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความอ้วนที่เห็นผลชัดมาก ๆ ความสวยความงาม เคล็ดลับความขาว เคล็ดลับความงาม